Ngày 9/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1620/QĐ-BYT về việc thành lập Nhóm hỗ trợ công tác xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur đánh giá, công nhận các cơ sở có nhu cầu thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Để tăng cường công tác xét nghiệm nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại Công điện khẩn số 3891/BYT-DP, Bộ Y tế yêu cầu Viện trưởng các Viện nêu trên, chỉ đạo các Nhóm hỗ trợ tiếp tục việc đánh giá và công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 cho các phòng xét nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực các đơn vị thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong khu vực theo phân vùng quản lý.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại các địa phương trong thời gian qua, xác định những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động xét nghiệm và nhu cầu, kiến nghị của địa phương trong thời gian tới, báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Xét nghiệm Covid-19 (ảnh minh họa, nguồn internet)

Tiếp tục rà soát, xây dựng, cập nhật các quy trình xét nghiệm vi rút SAR-CoV-2 bằng các sinh phẩm hiện đang lưu hành, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện xét nghiệm đảm bảo chất lượng.

Chủ động mua sắm các vật tư, sinh phẩm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 bảo đảm đủ đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong giai đoạn có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm khẳng định theo phân công; hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm vi rút SAR-CoV-2 cho các phòng xét nghiệm đủ năng lực để sẵn sàng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ về phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, với sự hỗ trợ của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các cơ sở xét nghiệm trong và ngoài ngành Y tế đã xây dựng, củng cố, duy trì năng lực xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2, góp phần quan trọng trong công tác giám sát, phòng chống dịch kịp thời.

Tính đến ngày 24/7/2020, cả nước có 118 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trong đó, có 66 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 31.000 mẫu/ngày.

Đến nay, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được gần 430.000 mẫu, trong đó xác định 452 mẫu dương tính với vi rút SARS-CoV-2./.

Hoàng Minh