Sau 99 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, từ ngày 23/7/2020 đến nay các bệnh viện đã phát hiện nhiều ca bệnh Covid-19 mới, trong đó có nhân viên y tế. Điều đáng nói, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều chưa xác định được nguồn lây.

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả các nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. “Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh”, Công điện hỏa tốc nêu rõ.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 yêu cầu cán bộ, nhân viên Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà phải đeo khẩu trang khi vào Bệnh viện. (Ảnh: Minh Nguyệt)

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các Sở Y tế trực thuộc thực hiện nội dung Công điện.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến ngày 27/7/2020, Bộ Y tế đã cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 cho 66 đơn vị trên cả nước. Trong đó, miền Bắc có 33 đơn vị; miền Trung có 03 đơn vị; Tây Nguyên có 02 đơn vị; miền Nam có 28 đơn vị./.

Minh Nguyệt