Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra với tinh thần quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, cụ thể và linh hoạt hơn nữa.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân tại các thôn, bản, tổ dân phố và tại các địa điểm, khu vực công cộng, trên các loại hình phương tiện giao thông, các bến xe, cảng, bến thủy nội địa, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các dịch vụ vui chơi, giải trí tập trung đông người, các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế… về tình hình diễn biến dịch bệnh để người dân không được lơ là, chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để chủ động áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nhằm đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả; đề xuất, báo cáo kịp thời Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và xử lý các tình huống vượt thẩm quyền, vượt quá khả năng xử lý, giải quyết của địa phương theo quy định.

leftcenterrightdel
 Hòa Bình chỉ đạo nhiều giải pháp phòng chống dịch Covd-19 hiệu quả. Ảnh: PV&BT

UBN tỉnh giao Giám đốc Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các lễ hội, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người trên địa bàn các huyện, thành phố; chủ động phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đối với các nhà máy, xí nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh yêu cầu phải có phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị mình mới được hoạt động theo quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… theo quy định. Yêu cầu tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát, giám sát chặt chẽ, thường xuyên đối với tất cả các trường hợp trở về và đến địa phương từ vùng có dịch (bao gồm cả các chuyên gia nước ngoài đang làm việc trên địa bàn); đảm bảo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định; thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm sớm đối với tất cả các trường hợp trở về và đến địa phương từ tỉnh Hải Dương (từ ngày 13/2/2021 đến nay).

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trường học thuộc phạm vi quản lý trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trước khi trẻ mầm non, học sinh, sinh viên quay trở lại trường học; Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, kích hoạt lại hệ thống dạy và học trực tuyến trên truyền hình, trên mạng Internet… để sẵn sàng thực hiện khi có yêu cầu.

Tiếp tục vận động Nhân dân, yêu cầu CB, CC, VC, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp có sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) thực hiện cài đặt đầy đủ các ứng dụng truy vết, nhất là phần mềm BlueZone, nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế… Tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động tại các cơ sở y tế, các khu cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế; tuyệt đối không để tình trạng lây lan chéo dịch bệnh xảy ra trong các cơ sở y tế, các khu cách ly...

UBND tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng tất cả các tình huống xảy ra, kể cả tình huống xấu nhất có số lượng lớn người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, hệ thống xét nghiệm… để đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu..

Trước đó, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì đã chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mọi hoạt động sản xuất, làm việc của tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã trở lại bình thường gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đoàn Cần