Ngày 28/7/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận 02 trường hợp mắc Covid-19 (01 trường hợp cư trú tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc và 01 trường hợp cư trú tại xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Qua điều tra, giám sát, 2 trường hợp này đều có liên quan đến các địa điểm đã điều tra phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiến hành điều tra và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm bao gồm cả người thân, người tiếp xúc gần trên xe thuê dịch vụ và tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Place, các nhân viên y tế, căng tin, Bệnh viện Đà Nẵng; chợ ngã 4 Ái Nghĩa, chùa Giác Nguyên, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, tỉnh Quảng Nam,...

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch xảy ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu để xét nghiệm tất cả các đối tượng nêu trên để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng phun khử trùng tại khu vực có bệnh nhân mắc Covid-19 sinh sống. (Ảnh internet)

Đồng thời, tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các nơi địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế./.

Hoàng Minh