Tuyệt đối không được lơ là vì nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam rất cao

Sáng 13/10, Bộ Y tế đã tổ chức giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước dưới sự chủ trì của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay chưa có bất cứ đánh giá nào đầy đủ của các nước trên thế giới về dịch Covid-19. Chính vì vậy, Việt Nam phải ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu chiến đấu với dịch vì nhiều dự báo cho thấy dịch có thể kéo dài tới cuối năm 2021 mới hết.

Hơn nữa, hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn. Trong bối cảnh chung đó, việc tiếp cận với vắc xin của Bộ Y tế là khó khăn.

“Chúng ta nhận định được tình hình dịch và đánh giá được những nguy cơ như vậy để có những chủ động trong phòng, chống dịch. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì nguy cơ xâm nhập dịch vào Việt Nam rất cao”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện trong cộng đồng đã 41 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, nhưng nguy cơ xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào. Việt Nam phải luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch. Ông cho hay: “Đây là thời điểm quan trọng để chúng ta chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19. Nhiều quốc gia đã phát hiện ca bệnh xâm nhập trở lại và lây nhiễm ra cộng đồng.”  

leftcenterrightdel
 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, người đứng đầu ngành Y tế cho biết, Việt Nam vẫn giữ 5 nguyên tắc là: Ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả. Nhưng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, trong giai đoạn hiện nay có thể nói nguyên tắc quan trọng nhất là phát hiện, ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam; vấn đề tiếp theo là giám sát phát hiện các ca bệnh. Vì “nếu phát triển càng sớm thì chúng ta càng triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả. Nguyên tắc là khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, “cuống” trong chống dịch.

Vì vậy, Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch, nhất là tình huống nếu dịch nếu xảy ra tại bệnh viện, trong đó Đà Nẵng là ví dụ sinh động và điển hình cho vấn đề phòng chống dịch. Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương phải đưa ra phương án ứng phó với các tình huống như dịch Covid-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư…

“Bộ Y tế sẽ lo máy thở, nhưng Bộ Y tế không thể lo từng cán bộ sử dụng máy thở cho địa phương, do đó các địa phương phải tổ chức tập huấn chuyên môn ngay về sử dụng máy thở cho cán bộ. Các địa phương cũng phải chuẩn bị ngay cơ sở điều trị”, Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long vào thời điểm này việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng, trong đó những đối tượng cần đặc biệt chú ý là chuyên gia nước ngoài, người hồi hương và nhập cảnh. Thời gian vừa qua, bên cạnh những địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vẫn còn có địa phương lơ là, buông lỏng và không kiểm soát tốt người nhập cảnh, nhất là những trường hợp cách ly tại cơ sở lưu trú.

Do đó Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế các địa phương, nhất là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, phân loại đối tượng cách ly tại cơ sở tập trung và cách ly tại cơ sở lưu trú.

leftcenterrightdel
 Điểm cầu tại các địa phương. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chủ động tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt. Nếu cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện.

Bộ Y tế lưu ý các địa phương về công tác truy vết, kiên quyết cách ly tập trung bắt buộc tất cả các trường hợp F1 vì đây là yếu tố “sống còn” trong chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào công đồng, tập huấn để chuẩn bị sẵn lực lượng khi dịch xảy ra thì ngay lập tức huy động các tổ này để phát huy vai trò chống dịch. Mặt khác, cần cập nhật thông tin về cơ sở cách ly, chỉ những cơ sở lưu trú nào được cập nhật trên hệ thống mới được sử dụng cách ly, trừ những trường hợp khác thì phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo. Cán bộ y tế phải cập nhật kết quả xét nghiệm của người cách ly trên tờ khai y tế điện tử.

Ngoài ra, các địa phương phải tiến hành đấu thầu mua sắm ngay trang thiết bị, vật tư chống dịch để không bị động khi dịch xảy ra trên địa bàn. Phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế trong vấn đề này./.

Hoàng Minh