Tại cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác; bằng mọi giá không để dịch bùng phát từ Đà Nẵng ra địa phương khác. Cần khẩn trương triển khai các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ để xử lý tính huống bất ngờ.

“Không chỉ ở Đà Nẵng mà các các thành phố lớn cần áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa kịp thời. Chúng ta phải dứt khoát, không được thất bại trong công cuộc này”, Thủ tướng nêu rõ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, nguồn lây bắt đầu từ ngày 1/7 và Đà Nẵng trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm. Ông cho biết thêm, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi; ngành Y tế đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để công bố.

leftcenterrightdel
 Bộ Y tế xác định một số ổ dịch tại Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình. Ảnh internet

Như vậy, sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, sáng ngày 25/7/2020, Việt Nam chính thức công bố ca lây nhiễm đầu tiên tại Đà Nẵng. Sau đó, có 3 ca bệnh tiếp tục được công bố, trong đó ở Đà Nẵng có 2 ca và Quảng Ngãi có 1 ca. Do nguồn lây ở Đà Nẵng chưa được xác định nên theo lãnh đạo Bộ Y tế, không chỉ cần xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, mà phải truy tìm những người đã đến Đà Nẵng trong vòng một tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà; trường hợp sốt, ho phải được xét nghiệm.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19; thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/7.

Theo đó, yêu cầu giãn cách xã hội với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân…/.

PV