Sáng ngày 28/02/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Bạc Liêu báo cáo một trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 do Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện xét nghiệm. Đó là là bệnh nhân nam, sinh năm 1972 (49 tuổi), đang sống tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Bệnh nhân chưa biết chữ, không biết đi xe máy, thường làm thuê trong xã hoặc các xã lân cận; có sức khỏe bình thường. Trong 14 ngày qua, bệnh nhân không tiếp xúc hoặc không liên quan tới vùng/điểm nguy cơ có dịch bệnh và không đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng Trung tâm KSBT tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Sóc Trăng đã triển khai toàn bộ hoạt động đánh giá dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm và coi như một ổ dịch để xử lý ngay trong khi chờ khẳng định.

leftcenterrightdel
 Các thông tin dịch tễ, lâm sàng cho thấy, bệnh nhân ở Bạc Liêu chưa nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa, nguồn: Bộ Y tế)

Cụ thể, Trung tâm KSBT tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm KSBT tỉnh Sóc Trăng đã xác định ngay các F1 và xử lý theo quy định.

Trong khi, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận bệnh phẩm nghi nhiễm trên, tiến hành xét nghiệm trên cả hai mẫu thu thập ngày 27/2 và ngày 28/2 của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Một đội chuyên môn đánh giá phòng xét nghiệm cũng khẩn trương tới tỉnh Bạc Liêu để rà lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải và đã có những chấn chỉnh, hướng dẫn để đảm bảo kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm nêu trên, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, hiện tại chưa có bằng chứng bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV-2.

Sáng đầu tuần không ghi nhận ca nhiễm mới

Về tình hình dịch bệnh chung, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính từ 18h ngày 28/02 đến 6h ngày 01/3, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Lũy kế đến 6h ngày 01/3, Việt Nam có tổng cộng 1.542 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 849 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 60.693, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 560

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.298

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 47.835.

leftcenterrightdel
 Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày tại Việt Nam. (Nguồn: Bộ Y tế)

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 62

+ Lần 2: 53

+ Lần 3: 95

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 1.876 ca./.

PV