Hiện nay, trên mạng thông tin lan truyền một văn bản do phường 19, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa vi rút SAR-CoV-2 của người dân sinh sống tại tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh.

Về vấn đề trên, Bộ Y tế đã thông tin chính thức. Cụ thể, BN 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5/2020, được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả, phát hiện bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2 ngày 25/5/2020. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 09/6/2020.

leftcenterrightdel
 Văn bản của phường 19, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa vi rút Corona đối với cư dân tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh.

Theo quy định, sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh. Sau đó, bệnh nhân về nhà tại tầng 12 Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh đã được 6 ngày nay.

Đồng thời, khi BN326 về nhà ở chung cư tại quận Bình Thạnh vẫn được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra, sau 20 ngày khỏi bệnh (ngày 28/6/2020) có kết quả dương tính yếu với SAR-CoV-2.

Do đó, để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, Trung tâm Sức khỏe bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân sống cùng tầng với BN326 tại tầng 12 khu D, chung cư Phạm Viết Chánh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Bộ Y tế đề nghị bà con không quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan./.

Hoàng Minh