Chỉ được chở hàng đến khu vực giao nhận, không đi sâu vào nội địa

Đối tượng áp dụng là người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, thành viên tham gia và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo đó, trước khi tham gia điều khiển phương tiện đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19, người điều khiển phương tiện phải tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì chủ động ở nhà theo dõi sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý (nếu có) và đến cơ quan y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Khi tham gia điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đến quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 và trở về Việt Nam, người điều khiển phương tiện chỉ được chở hàng đến khu vực giao, nhận hàng hóa ở khu vực cửa khẩu đường sắt, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, không đi sâu vào nội địa; mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay, bao giầy khi đến cửa khẩu, cảng biển hoặc trước khi rời tàu bay (nếu là người điều khiển tàu bay) và phải thải bỏ đồ bảo hộ tại khu vực lưu trú tạm thời của cửa khẩu, cảng, thực hiện kiểm dịch y tế theo quy định.

Đồng thời, tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hàng ngày; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; hạn chế đến các khu vực tập trung đông người; giữ khoảng cách an toàn 1,5-2m khi tiếp xúc với người khác.

Đặc biệt, người điều khiển phương tiện (đường bộ, đường thủy, đường sắt) thực hiện đúng, đầy đủ các quy định trên không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày và kịp thời báo ngay cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế địa phương khi có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở. Người điều khiển phương tiện đường hàng không về Việt Nam khi rời khỏi khu vực cửa khẩu phải thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly do UBND tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn; và chỉ được cấp phép bay chuyến tiếp theo nếu đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong vòng 5 ngày (tính từ khi ngày lấy mẫu lần cuối đến ngày dự kiến rời Việt Nam).

leftcenterrightdel
 Phương tiện vận chuyển và hàng hoá đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 khi đến khu vực cửa khẩu Việt Nam phải được khử khuẩn theo quy định. Ảnh intenret

Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn cả hai chiều (chiều đi và chiều đến) tại khu vực cửa khẩu theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng hướng dẫn kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến từ hoặc từng đi qua quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Trong đó nêu rõ, trong thời gian tàu thuyền neo đâu, bốc xếp hàng hóa, không giải quyết cho thuyền viên nước ngoài đi theo tàu lên bờ. Đối với thuyền viên quốc tịch Việt Nam có nhu cầu thay đổi thuyền viên, thuyền viên hết hợp đồng lao động, thuyền viên có nhu cầu hồi hương hoặc qua cửa khẩu khác, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố có cửa khẩu đường thủy mà tàu thuyền đang neo đậu xem xét, quyết định bố trí địa điểm cách ly phù hợp.

Đảm bảo an toàn cho lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cán bộ, nhân viên các lực lượng làm việc tại khu vực cửa khẩu, trước khi làm việc phải tự theo dõi sức khỏe bản thân; chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc. Trong khi làm việc, người trực tiếp tiếp xúc với người điều khiển, phương tiện vận chuyển, hàng hóa phải sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách; sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Trong quá trình làm việc nếu thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý và cơ quan kiểm dịch y tế biên giới tại khu vực cửa khẩu, cảng, nhà ga để xử lý theo quy định.

Kết thúc ca làm việc, thải bỏ khẩu trang (nếu khẩu trang dùng một lần) vào thùng đựng rác có đậy nắp kín hoặc giặt khẩu trang bằng xà phòng và phơi khô để sử dụng lại (đối với khẩu trang sử dụng nhiều lần). Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà; để quần áo đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể đối với khu lưu trú tạm thời, gồm: Người điều khiển phương tiện; cán bộ y tế và nhân viên làm việc tại đây; phòng chống lây nhiễm tại khu vực lưu trú tạm thời; xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Mặt khác, hàng hóa nhập khẩu; phương tiện vận chuyển hàng hóa cũng được khử khuẩn theo quy định./.

Minh Nguyệt