07 bệnh nhân đều là nam, gồm: BN336, 29 tuổi, có địa chỉ tại Nghi Lộc, Nghệ An; BN337, 25 tuổi, có địa chỉ tại Hoằng Hoá, Thanh Hoá; BN338, 38 tuổi, có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang; BN339, 37 tuổi, có địa chỉ tại Diễn Châu, Nghệ An; BN340, 33 tuổi, có địa chỉ tại Yên Thành, Nghệ An; BN341, 35 tuổi, có địa chỉ tại Tứ Kỳ, Hải Dương; BN342, 41 tuổi, có địa chỉ tại Hương Khê, Hà Tĩnh.

Ngày 16/6, các bệnh nhân này từ Kuwait (quá cảnh Quatar) về sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH9092 và được cách ly ngay tại khu cách ly thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 17/6, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 17/6 là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 7 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

Như vậy, tính đến 18h ngày 18/6, Việt Nam có tổng số 342 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong 63 ngày liên tiếp (tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 18/6), Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến 18h ngày 18/6, Việt Nam có tổng cộng 202 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Riêng ngày 18/6, có 07 ca mắc mới nêu trên được cách ly ngay sau nhập cảnh.

leftcenterrightdel
 Biểu đồ tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam (nguồn: Bộ Y tế)

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 6.285 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), gồm: 93 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 5.775 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 417 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hiện có 04 ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2.

Ngày 18/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Nội dung chính là đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước, khu vực và trên thế giới; công tác quản lý các tuyến biên giới, người nhập cảnh; xem xét mở lại một số đường bay quốc tế; nới lỏng đi lại với một số nước đã kiểm soát được dịch bệnh; đẩy mạnh xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ; tổ chức đưa công dân Việt Nam về nước… 

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp ngày 18/6. Ảnh: VGP

Ban Chỉ đạo đánh giá, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã cơ bản được khống nhưng trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Do đó, để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đáng lưu ý, đối với việc quản lý người nhập cảnh là các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư (chỉ nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng đầu tư, thương mại), Ban Chỉ đạo giao Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng làm Tổ trưởng Tổ công tác phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát, xây dựng các quy định để tổ chức các khu vực riêng biệt, đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch tễ, phòng xét nghiệm để phục vụ các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân vào làm việc.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã đưa hơn 8.000 công dân về nước. Trong thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo hộ công dân theo quy định và tình hình thực tiễn./.

Minh Nguyệt