Chưa nộp tiền sử dụng đất đã xây nhà ở

Dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) có quy mô lập quy hoạch hơn 186ha. Chủ đầu tư là 1 công ty cổ phần đầu tư thương mại và bất động sản. Địa điểm quy hoạch dự án này thuộc địa phận hành chính 3 xã: Lũng Hòa, Tân Tiến và Yên Lập. 

Ngày 1/6 vừa qua, chủ đầu tư mới có quyết định giao trên 12ha đất đã giải phóng mặt bằng tại 2 xã Lũng Hòa và Tân Tiến theo Quyết định số 1217 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, diện tích đất ở chỉ có hơn 54.900m2.  

Theo quy định tại quyết định giao đất ngày 1/6, công ty này có trách nhiệm “nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành của Nhà nước và của tỉnh Vĩnh Phúc;  tiếp tục phối hợp với địa phương để hoàn tất việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất còn lại thuộc phạm vi quy hoạch dự án, hoàn thiện hồ sơ về đất đai theo quy định trình UBND tỉnh giao đất (đợt 2) thực hiện dự án theo quy hoạch chi tiết xây dựng và dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo đúng quy định tại Điều 5 Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 04 năm 2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa; làm thủ tục đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường trước khi triển khai đầu tư thực hiện dự án; ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường, đăng ký sử dụng đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; đầu tư xây dựng công trình theo đúng tiến độ đã được ghi trong dự án, sử dụng đất đúng mục đích, vị trí, ranh giới và chấp hành đầy đủ các quy định của Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng, Luật Phòng cháy và chữa cháy”.

Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Nguyễn Thái Học (đường 2 làn) nối thị trấn Thổ Tang ra ngã tư Vĩnh Tường thuộc đất của dự án ở xã Tân Tiến đã mọc lên 2 ngôi nhà khá khang trang kiên cố. 

Anh Long Sơn (một tiểu thương tại thị trấn Thổ Tang) cho hay, mỗi lô đất ở đây rộng khoảng 100m2, sàn giao dịch bất động sản trên đã rao bán với giá từ 5 - 7 tỉ đồng/lô từ cuối năm 2017, tùy vị trí. 

Trong vai một khách hàng mua đất đến tìm hiểu dự án, phóng viên được một nữ nhân viên ở sàn giao dịch này cho biết, dự án đang trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, nhà mẫu và đã mở bán 100 lô từ cuối năm 2017. 

Sở Tài nguyên và Môi trường không biết?

Ông Chu Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc xác nhận, về lô đất 12 ha mới được giao đợt 1, đến nay chủ đầu tư chưa đóng một đồng tiền thuế đất nào cho Nhà nước. 

Ông Hải tỏ ra khá ngạc nhiên khi đất mới bàn giao đầu tháng 6 nhưng đã có 2 ngôi nhà đưa vào sử dụng, kinh doanh, một số căn đang xây móng.

“Trách nhiệm của Sở là giám sát diện tích đất được giao nhưng trách nhiệm cũng là của chính quyền địa phương - cấp huyện. Nếu có phản ánh về sai phạm thì phải xem xét. Việc doanh nghiệp bán nhà cho người dân dưới hình thức góp vốn là sai. Về nguyên tắc, chưa giao đất thì chưa được phép” - ông Hải khẳng định.

Được biết, theo quy định Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan như: Giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân. 

Luật Nhà ở và Điều 19 Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở cũng nêu rõ, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn sau khi được giao đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và có văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có thêm diễn biến mới, nhất là từ phía chủ đầu tư!

Nhóm PV