Mới đây, Tạp chí Thanh tra nhận được phản ánh của công dân về việc chợ Giống (xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, Hải Dương) là chợ dân sinh do UBND xã Cổ Dũng quản lý, hoạt động được hơn 20 năm. Việc buôn bán của các tiểu thương tại chợ đang rất thuận lợi, mức đóng phí, đóng thuế hợp lý, các tiểu thương đã góp tiền để cải tạo lại chợ khang trang, sạch sẽ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi chợ mới là chợ Dịch vụ, thương mại (do ông Nguyễn Khắc Vinh đại diện Chủ đầu tư và quản lý) được xây dựng xong, UBND xã không gửi văn bản mà nhiều lần phát thông tin trên loa truyền thanh của xã yêu cầu chuyển chợ Giống cũ sang chợ Dịch vụ, thương mại mới từ 18/2-31/12/2020.

Theo phản ánh của công dân và tiểu thương tại chợ Giống cũ, chợ này do UBND xã quản lý, các loại thuế, phí rất hợp lý, việc kinh doanh rất thuận lợi. Trong khi đó, khi chuyển sang chợ dịch vụ, thương mại mới, là hết sức vô lý vì mỗi hộ tiểu thương phải đóng khoản tiền 120 triệu đồng cho Chủ đầu tư để thuê trong thời gian 25 năm dẫn đến khiếu kiện phức tạp...

Nội dung công dân đề nghị: Thứ nhất, UBND xã Cổ Dũng duy trì hoạt động của chợ Giống cũ và dừng việc yêu cầu bà con tiểu thương chuyển từ chợ Giống cũ sang chợ Dịch vụ, thương mại mới; Thứ hai, UBND xã Cổ Dũng cần giải đáp, đối thoại với người dân, tiểu thương về cơ sở, quy định cùng những căn cứ pháp lý để yêu cầu bà con tiểu thương buộc phải di chuyển từ chợ Giống cũ sang chợ mới; Thứ ba, UBND xã Cổ Dũng giải quyết hết tồn đọng của sai phạm đã được nêu tại Kết luận thanh tra số 808/KL-UBND của UBND huyện Kim Thành, ngày 27/5/2018.

Sau khi nghiên cứu quy định tại Điều 39 Luật Báo chí số 103/2016/QH13 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, Tạp chí Thanh tra chuyển đơn tới UBND huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đề nghị UBND huyện Kim Thành xem xét, xử lý theo quy định, đồng thời thông báo kết quả xử lý cho Tạp chí Thanh tra để trả lời bạn đọc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung Kết luận Thanh tra của UBND huyện Kim Thành về những sai phạm liên quan đến chợ mới do ông Nguyễn Khắc Vinh là đại diện Chủ đầu tư trong các số tiếp theo.

PV