Nợ thuế hàng chục tỷ đồng tại Bắc Giang

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: “Từ năm 2006-2017, tổng số tiền sử dụng đất nợ đọng là 79.591,65 triệu đồng gồm nợ tiền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân do cấp huyện quản lý, tổng số tiền là 13.234 triệu đồng, gồm các huyện: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng. Vi phạm Khoản 3, Điều 107 Luật Đất đai năm 2003; Khoản 3, Điều 170 Luật Đất đai năm 2013, trách nhiệm thuộc UBND các huyện, cơ quan Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Tài chính và Chi cục thuế các huyện liên quan.

Các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất về tiền thuê hạ tầng gắn liền với đất Khu công nghiệp là 66.357,65 triệu đồng, trong đó, Công ty Cổ phần KOSY nợ 13.711,6 triệu đồng tiền sử dụng đất của Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế.

Theo thông báo kết luận thanh tra, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Bắc Giang, BQL các KCN tỉnh Công ty Cổ phần KOSY và một số công ty liên quan.

Cũng liên quan đến Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ do Công ty Cổ phần KOSY làm chủ đầu tư, kết luận thanh tra cũng chỉ ra, khi tính tiền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, Hội đồng thẩm định giá của tỉnh Bắc Giang đã đưa chi phí lãi vay vào tổng chi phí phát triển của dự án để tính tiền sử dụng đất của dự án, số tiền là 599 triệu đồng. Việc tính chi phí lãi vay vào tổng chi phí phát triển dự án là không đúng.

Dự án Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ có diện tích 8,87ha, được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt cho KOSY làm chủ đầu tư từ tháng 12/2016 tại Quyết định số 698/QĐ-UBND. Thời hạn để hoàn thành dự án là 24 tháng. Đến nay, với phần diện tích đã đủ điều kiện bán hàng thì nhiều khách hàng chưa được nhận bàn giao đất cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…gây nên những “lùm xùm”, khiếu nại liên quan tới dự án.

leftcenterrightdel
 Dự án do KOSY là chủ đầu tư vướng không ít "lùm xùm". Ảnh: Laodong.vn

Sai phạm tại dự án Khu đô thị mới tiểu khu 17

Một dự án khác do KOSY đầu tư xây dựng cũng dính “lùm xùm” đó là Dự án Khu đô thị mới tiểu khu 17 (giai đoạn 1) - Khu đô thị mới Lào Cai, Cam Đường.

Thậm chí chính công ty này phải ban hành thông báo ngày 18/6/2020 gửi tới khách hàng nêu rõ: “Ngày 1/9/2014,  Công ty Cổ phần KOSY và Công ty TNHH MTV Thương mại Tiến Minh ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 08/HDD2014/KOSY-TIẾN MINH để hợp tác đầu tư, xây dựng và kinh doanh (Hợp đồng BCC) Dự án Khu đô thị mới tiểu khu 17 (giai đoạn 1) -  Khu đô thị mới Lào Cai, Cam Đường trên nguyên tắc cùng góp vốn đầu tư, cùng chịu rủi ro và phân chia lợi nhuận”.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Tiến Minh liên tục vi phạm hợp đồng không góp đủ vốn theo đúng cam kết, để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án, còn KOSY đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và được Công ty Tiến Minh tiếp nhận thông báo.

Trong Dự án này, phía KOSY xác nhận các hợp đồng đặt cọc công ty Tiến Minh đã kí với khách hàng đã vi phạm thỏa thuận trong Hợp đồng hợp tác. Cũng tại văn bản thông báo ngày 18/6/2020, KOSY khẳng định “với vai trò là chủ đầu tư sẽ cam kết cùng khách hàng giải quyết vướng mắc, tồn đọng do sai phạm do Công ty Tiến Minh gây ra…”.

Trước đó, tháng 10/2019, sau nhiều phản ánh của cơ quan báo chí về quá trình thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc thực hiện dự án trên và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi phải chịu trách nhiệm chính trong đảm bảo quyền lợi khách hàng chưa được thực hiện triệt để thì lại xuất hiện những phản ánh về việc khách hàng mua nhà tại Dự án Khu đô thị mới tiểu khu 17 (giai đoạn 1) phải đóng thêm một khoản tiền hơn 1 triệu đồng cho mỗi m2 để “đặt cọc” khi nào KOSY đòi nợ được từ Công ty Tiến Minh sẽ hoàn trả lại…

Rõ ràng, việc “lùm xùm” tại nhiều dự án do KOSY là chủ đầu tư khiến cho khách hàng suy giảm lòng tin đối với doanh nghiệp bất động sản này. Những lùm xùm cũ đã được KOSY giải quyết triệt để hay chưa, vì những nguyên nhân gì? Tạp chí Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin sau khi làm việc với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp.  

 

Chính Bình