Bộ Y tế nhận được đơn khiếu nại của ông Vũ Tú Tiên, địa chỉ: Phòng 504, nhà B, ngõ 88, Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội với 2 nội dung: (1) khiếu nại Bệnh viện Hữu Nghị trong việc tháo nẹp cổ không đúng với thủ thuật y học, không đúng pháp luật, nội quy, quy định về khám chữa bệnh đối với bố đẻ ông Tiên là người bệnh Vũ Tiễn; (2) khiếu nại Quyết định số 488/QĐ-BVHN ngày 23/5/2018 của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị giải quyết đơn của ông Vũ Tú Tiên (lần một).

Bộ đã lập Đoàn xác minh, tiến hành thu thập những tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc khám, chữa bệnh cho người bệnh Vũ Tiễn, bao gồm: Bệnh án, Hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến vụ việc; xem xét toàn bộ quy trình giải quyết khiếu nại của bệnh viện Hữu Nghị.

Đồng thời, Đoàn xác minh đã trao đổi, làm việc với các đơn vị, cá nhân của Bệnh viện Hữu Nghị có liên quan đến nội dung đơn khiếu nại đề ngày 29/6/2018 của ông Vũ Tú Tiên.

leftcenterrightdel
 Bộ Y tế kết luận nội dung  khiếu nại Bệnh viện Hữu Nghị của ông Vũ Tú Tiên là không có cơ sở để giải quyết (ảnh minh họa, nguồn intenet)

Đối với nội dung khiếu nại 1, Đoàn kết luận việc tháo nẹp cổ phía trước của người bệnh Vũ Tiễn như trong ảnh và video clip do ông Vũ Tú Tiên cung cấp là có thật. Tuy nhiên, không có cơ sở để khẳng định việc ai là người tháo nẹp cổ cho người bệnh Vũ Tiễn vì video clip do gia đình tự quay trong thời điểm người nhà được vào thăm người bệnh và không có mặt nhân viên y tế cũng như không có chỉ định tháo nẹp cổ của bác sỹ điều trị trong bệnh án.

Không có cơ sở để khẳng định việc tháo nẹp cổ phía là trước nguyên nhân dẫn đến tử vong của người bệnh Vũ Tiễn vì qua bệnh án cho thấy tình trạng của người bệnh Vũ Tiễn gồm nhiều bệnh nặng phối hợp, như: Chấn thương tủy cổ, xơ gan, suy kiệt nặng, viêm phổi, ứ đọng đờm dãi, tràn dịch đa màng trên người bệnh cao tuổi.

Về nội dung khiếu nại thứ 2, Đoàn xác minh khẳng định việc giải quyết đơn khiếu nại (lần một) của ông Vũ Tú Tiên của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị được thực hiện đúng thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/10/2018, Đoàn xác minh đã tổ chức  buổi đối thoại giữa ông Vũ Tú Tiên và Bệnh viện Hữu Nghị theo quy định của Luật Khiếu nại. Kết quả, Bệnh viện Hữu Nghị cũng như ông Vũ Tú Tiên đều nhất trí với kết quả xác minh của Đoàn xác minh.

Từ những căn cứ nêu trên, Bộ Y tế quyết định nội dung khiếu nại Bệnh viện Hữu Nghị trong việc tháo nẹp cổ không đúng với thủ thuật y học, không đúng pháp luật, nội quy, quy định về khám chữa bệnh đối với người bệnh Vũ Tiễn như trong đơn đề ngày 29/6/2018 của ông Vũ Tú Tiên gửi Bộ Y tế là không có cơ sở để giải quyết.

Bộ Y tế công nhận và giữ nguyên nội dung Quyết định số 488/QĐ-BVHN ngày 23/5/2018 của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị giải quyết đơn của ông Vũ Tú Tiên (lần một) là đúng.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính./.

Minh Nguyệt