Trước đó, ngày 5/11/2018, Công ty TNHH Bất động sản Hoa Phát (Công ty Hoa Phát) đã làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời gửi đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Chánh yêu cầu “không được thực hiện hành vi bán đấu giá tài sản tại KCN Phong Phú” để đảm bảo trong quá trình thanh tra, xử lý vụ việc thì tài sản không bị tẩu tán, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Sau đó, vào ngày 18/12/2018, TAND huyện Bình Chánh xét thấy việc áp dụng biện pháp tạm thời là cần thiết nên TAND huyện Bình Chánh đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-BPKCTT, “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: Buộc Công ty CP KCN Phong Phú, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín, Công ty CP DV Đấu giá Toàn Cầu dừng việc tổ chức bán đấu giá tại sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại tại dự án KCN Phong Phú với quy mô 134ha” theo quy định tại khoản 12 Điều 114 và Điều 127 Bộ luật tố tụng hình sự, Quyết định do thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Châu ký.

leftcenterrightdel
 Quyết định “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời", tạm dừng mọi hoạt đông tổ chức bán đấu giá tại sản tại KCN Phong Phú

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có văn bản chỉ đạo về việc thanh tra dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Đồng thời, UBND TP HCM giao Sở Tư pháp khẩn trương xem xét nội dung kiến nghị của Chánh thanh tra TP tại báo cáo nêu trên, chủ trì phối hợp với Thanh tra TP tham mưu, đề xuất xử lý về việc tạm ngưng bán đấu giá đối với khu đất thuộc dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú.

Theo đó, ngày 18/3/2019, Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản báo cáo UBND TP HCM về việc tạm ngưng tổ chức bán đấu giá đối với khu đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú đã được thực hiện đúng theo chỉ đạo, và Sở Tư pháp cũng yêu Công ty CP DV Đấu giá Toàn Cầu thực hiện nghiêm túc theo Quyết định dừng việc tổ chức đấu giá của TAND huyện Bình Chánh.

Vào ngày 27/3/2019, Thanh tra TP HCM đã thành lập Đoàn thanh tra, thanh tra dự án Khu công nghiệp Phong Phú.

Trong khi, Thanh tra TP HCM đang tiến hành thanh tra thì mới đây, ngày 22/4/2019, TAND huyện Bình Chánh lại bất ngờ ban hành Quyết định số 05/2019/QĐ-GQKN do Phó Chánh án Lại Huỳnh Tú ký, Quyết định này huỷ bỏ Quyết định việc “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” trước đó đã ban hành. Đặc biệt, trong Quyết định này có nêu: “Đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng”.

leftcenterrightdel
 Quyết định số 05/2019/QĐ-GQKN hủy bỏ Quyết định "áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời"

Vụ việc trên, khiến nguyên đơn là Công ty Hoa Phát rất bức xúc, đại diện Công ty Hoa Phát cho rằng: “Việc TAND huyện Bình Chánh huỷ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và việc TAND huyện Bình Chánh có đang cố tình lập lờ nhằm tước đoạt quyền khiếu nại hợp pháp của doanh nghiệp, không cho doanh nghiệp khiếu nại là không có cơ sở và không phù hợp với pháp luật? ”.

“Ngày 4/5/2019, qua trích lục hồ sơ tại Toà án, chúng tôi được biết TAND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định trên là do có đơn khiếu nại của Công ty CP DV Đấu giá Toàn Cầu. Mà công ty này chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ bán đấu giá, chưa có yêu cầu độc lập trong vụ án được thụ lý. Trước đó TAND huyện Bình Chánh áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong toả tài sản tại KCN Phong Phú không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty CP DV Đấu giá Toàn Cầu. Chính vì vậy, công ty này không có thẩm quyền khiếu nại vụ việc trên. Tuy nhiên, TAND huyện Bình Chánh lại làm như vậy là đúng hay sai?”, đại diện Công ty Hoa Phát đặt câu hỏi. 

Theo Luật sư Trần Minh Hùng- Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình cho biết: “Việc Phó Chánh án Toà án huyện Bình Chánh ra quyết định như vậy là chưa đảm bảo quyền lợi cho các bên trong vụ kiện. Đặc biệt, trong quyết định này có ghi là “quyết định cuối cùng” tức là huỷ bỏ quyền khiếu nại của của các bên liên quan, là không phù hợp. Ngoài ra, liên quan đến vụ việc này, dự án KCN Phong Phú còn đang bị thanh tra sai phạm thì Toà không thể huỷ bỏ”.

“Nếu huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phía bị đơn là Công ty Phong Phú sẽ nhanh chóng bán đấu giá tài sản tại dự án Khu công nghiệp Phong Phú, như vậy quyền lợi của nguyên đơn sẽ biến mất. Tài sản đó, nếu hiện tại bán đấu giá thì quyền lợi của doanh nghiệp chúng tôi bị ảnh hưởng” - đại diện Công ty Hoa Phát lo lắng.

Trước đó, ngày 18/3/2019, trong một văn bản trình UBND TP HCM, tránh gây thất thoát tài sản nhà nước, Sở Tư pháp TP HCM đã có nêu rõ: “Trong quá trình thanh tra, trường hợp cần thiết (trường hợp Toà án huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời) thì Trưởng đoàn Thanh tra có thể thực hiện quyền: “Tạm đình chỉ hoặc kiến nghị người có thẩm quyền đình chỉ việc làm khi xét thấy việc làm đó gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại điều 46, điều 53 Luật Thanh tra để dừng việc tổ chức bán đấu giá nêu trên”. 

ThanhtraVietNam sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

PV