Tôi nghĩ, chúng ta là những công dân toàn cầu, là đảng viên ưu tú trong xã hội Việt Nam thời kỳ hội nhập. Chúng ta lại vinh dự được sống, cống hiến vì sự lớn mạnh và phát triển của ngành Thanh tra. Và chúng ta có vinh dự được thực hiện văn hoá Thanh tra với 05 chuẩn mực đạo đức cơ bản. Tôi xin được nhấn mạnh 2 chữ “vinh dự” vì đối với tôi, các chuẩn mực đạo đức ấy không còn là nghĩa vụ phải thực hiện mà đó là niềm tự hào được sống, lao động và cống hiến một cách có lý tưởng, có ý nghĩa.

 

Nhưng, chúng ta không chỉ là những đảng viên, công chức, viên chức của ngành Thanh tra mà còn là những người làm báo của Ngành. Tôi ý thức một cách nghiêm túc rằng, mỗi người một nhiệm vụ, chúng ta có trách nhiệm ghi lại, biểu dương, ca ngợi những nét đẹp văn hóa của ngành Thanh tra qua các cá nhân, tập thể điển hình, tiên tiến của Ngành, làm cho những nét đẹp ấy có sức lan tỏa trong toàn Ngành cũng như xây dựng thành hình ảnh, ấn tượng đẹp trong công luận về ngành Thanh tra.

 

Trong các nội dung quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, tôi tâm đắc nhất, đồng thời cũng băn khoăn nhất với nội dung “Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật.”

 

Tôi cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất, có tính xuyên suốt đối với các nội dung còn lại. Tôi nhớ có ai đó nói: một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ nhưng một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa. Việc thực hiện sứ mệnh đưa thông tin đúng đắn về ngành Thanh tra giúp cho Đảng, Chính phủ và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về những khó khăn, gian khổ, hay những thành tích xứng đáng, những hi sinh thầm lặng mà cán bộ làm công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thật không dễ dàng. Chúng ta viết một cách trung thực, khách quan thế nào khi mà xung quanh chúng ta có quá nhiều luồng thông tin trái chiều, có thật nhiều cám dỗ? Khi mà nhiều đồng nghiệp của chúng ta vì nỗi lo cơm áo gạo tiền đã sẵn sàng bán rẻ đạo đức người làm báo của mình? Khi mà nhiều người trong số đó vẫn đang sống tốt - theo cách mà họ nghĩ. Khi mà vấn đề minh bạch hóa thông tin của nhiều cơ quan nhà nước và trách nhiệm giải trình của phần nhiều thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa được thực hiện nghiêm túc và pháp luật thì chưa có chế tài đủ mạnh? Khi mà bản thân mỗi chúng ta, những người làm báo chưa đủ kiến thức, năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng khai thác thông tin, phát hiện vấn đề, tổng hợp và xâu chuỗi, nhận định,... để giúp công luận hiểu bản chất của sự thật.

 

Không chỉ là một chút hoang mang, băn khoăn, do dự hay ngại ngần khi thực hiện sứ mệnh của người làm báo, nhưng tôi đang tự dặn mình hãy cố gắng hơn nữa và nghiêm túc thực hiện 5 chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành Thanh tra, nhất là có lập trường vững vàng, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất; không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, năng lực cá nhân về mọi mặt, nhất là kỹ năng làm báo, nâng cao hiểu biết về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức cá nhân trong sáng, lành mạnh, nói đi đôi với làm, gương mẫu, tiêu biểu trong lối sống, sinh hoạt cá nhân, là hạt nhân tích cực trong việc xây dựng tập thể đoàn kết và thống nhất nội bộ,…

Kim Dung (tổng hợp)